Bắc Giang: Một nông dân tỷ phú trồng giống tre gì mà mỗi ngày cắt măng bán kiếm được 3-5 triệu đồng?

 

Mấy năm gần đây, trồng tre lục trúc lấy măng được bà con nông dân xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) quan tâm và trồng nhiều bởi cho thu nhập cao.

Theo sự giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã Ngọc Châu (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), chúng tôi tìm đến thôn Trại Mới để gặp chị Dương Thị Luyện – người trồng cây tre lục trúc và có thu nhập cao từ loài cây này.

Đi thăm vườn tre lục trúc đang thời kỳ cắt măng của chị Dương Thị Luyện, chị cho biết, năm 1995, có một dự án trồng thử nghiệm loại tre lục trúc tại xã và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên chị quyết định đầu tư trồng hơn 200 gốc.

Bắc Giang: Một nông dân tỷ phú trồng giống tre gì mà mỗi ngày cắt măng bán kiếm được 3-5 triệu đồng?

Chị Dương Thị Luyện (xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đang giới thiệu về măng lục trúc. Nhờ trồng tre lục trúc bán măng mà mỗi ngày chị Luyện có thu nhập từ 3-5 triệu đồng.

Lúc ý chị cũng không nghĩ mình sẽ gắn bó với loại cây trồng này nên cũng không quan tâm, chăm sóc cây tre lục trúc mà tập trung phát triển chăn nuôi.

Sau đó chăn nuôi bị dịch bệnh, chị thua lỗ gần 4 tỷ đồng. Tưởng chừng gục ngã thì nhận thấy thị trường tiềm năng của măng lục trúc nên bắt đầu mở rộng diện tích.

Hiện tại chị Dương Thị Luyện đã có gần 05 ha trồng Lục trúc ở khắp các thôn trong xã Ngọc Châu. Theo đó, tre Lục trúc trồng vào mùa mưa là tốt nhất, khi trồng gần 1 năm là được thu hoạch măng.

Trung bình mỗi gốc tre Lục trúc cho từ 10 – 15 kg măng. Mùa thu hoạch măng tre lục trúc kéo dài hơn 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch).

Giá bán măng tre lục trúc hiện tại chị giao cho nhà hàng là 50.000 đồng/kg măng tươi chưa bóc, 70.000 – 80.000 đồng/kg măng tươi đã bóc.

Vào mùa cắt măng tre, trung bình mỗi ngày chị Luyện thu được 5 – 7tạ măng tre. Măng tre thu tới đâu, chị giao tới đó, thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/ngày.

Điều đặc biệt là loại măng tre lục trúc này là phải đào lấy trong lòng đất, và phải có kinh nghiệm chắc thì khi lấy măng mới đúng kỹ thuật, không lấy măng non quá hoặc măng già quá.

Sau khi thu hoạch măng tre, cần chặt hết những cây tre già, chỉ để lại những cây tre bánh tẻ để chăm sóc cho ra măng vụ sau.

Măng tre lục trúc hoàn toàn sạch và thơm, giòn, ngon, ngọt nhẹ, có nhiều các chế biến như làm nộm, luộc, xào, thậm chí có thể ăn sống được nên thị trường cho loại sản phẩm này khá rộng.

Mong muốn quảng bá, phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm măng tre lục trúc, năm 2018, được sự hỗ trợ các cơ quan chuyên môn, chị Dương Thị Luyện thành lập Hợp tác xã (HTX) măng Lục trúc Lâm sinh Ngọc Châu có trụ sở tại thôn Khánh Ninh, xã Ngọc Châu với 8 thành viên ban đầu.

Từ khi đi vào hoạt động, HTX luôn quan tâm, nhân rộng mô hình trồng tre lục trúc lấy măng và bao tiêu cho bà con nông dân từ cây tre giống đến sản phẩm măng, cũng như việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăm sóc.

Hiện tại, HTX đã có hơn 20 thành viên tham gia với diện tích 15 ha trồng tre lục trúc, trong đó có 6-7 ha đang cho thu hoạch măng, diện tích còn lại sẽ cho thu hoạch vào năm sau.

Để chủ động nguồn tre giống và cung ứng giống tre lục trúc ra thị trường, chị Luyện đang làm thủ tục để công nhận nguồn giống tre lục trúc do HTX tự sản xuất.

Với chất lượng sản phẩm, dịch vụ uy tín và những đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu đã vinh dự được nhận Huy chương vàng sản phẩm, thương hiệu chất lương cao và quyền sử dụng dấu hiệu năm 2018;

Được người tiêu dùng bình chọn là Top 50 Thương hiệu-Nhãn hiệu độc quyền, uy tín 2019; Top 10 thương hiệu phát triển kinh tế Quốc Gia năm 2019.

Tổng hợp

Scroll to Top